[Review truyện thiếu nhi] Những giấc mơ xanh – Nguyễn Công Kiệt

Những giấc mơ xanh – Nguyễn Công Kiệt.

NXBTreStoryFull_10552013_035545

Ưu điểm: Chỉ cần đọc một câu chuyện nhỏ trong tuyển tập có thể nhận ra ngay, tác giả rất chú trọng vào việc giáo dục các bạn nhỏ. Nhà văn nhấn mạnh vào những câu nói, tình tiết có thể làm nổi bật được bài học của câu chuyện. Tuyển tập đề cập tới nhiều mặt khác nhau, khi là tôn vinh những chiến sĩ thầm lặng của đất nước, khi là phê phán mê tín dị đoan, lúc lại là những bài học nhỏ trong đời sống. Lối kể của tác giả đơn giản, dễ đọc, câu văn gãy gọn, giọng văn trong sáng.

Nhược điểm: Tuy tuyển tập mang tính giáo dục cao nhưng cách thể hiện không hài hòa mà lại có phần cứng ngắc. Câu văn đôi khi mang tính cứng ngắc như bài giảng đạo đức trong nhà trường, hội thoại có lúc lại như lấy trong kịch ra. Điều này làm cho những câu thoại đáng ra là phần cuốn hút bạn nhỏ nhất thì lại trở nên thiếu gần gũi, xa lạ và giáo điều vô cùng.

Ví dụ điển hình cho một câu nói “kịch”:  “Con biết đấy mẹ thường hay đi công tác, ở nhà mình con là con gái. Không nhẽ bố nhảy vào bếp! Cũng may, con gái bố cũng đảm đang, bố mừng vì có con. Nếu con thấy cần hỗ trợ gì thì bố cũng sẵn lòng!”; “Cháu có những giấc mơ đẹp thật là quý giá! Để những giấc mơ ấy thành sự thật thì ngay từ bây giờ cháu phải học, học thật tốt… Ta biết hôm này cháu vừa bị điểm xấu môn toán phải không?”; “Cụ Rùa ơi! Cháu sẽ nghe lời cụ. Cháu cố học từ bây giờ! Cụ hãy tin ở cháu.”

Nhớ ngày xưa, mình chăm đọc sách đạo đức lắm, nhưng vì câu văn hơi cường điệu giáo dục mà đọc rồi chẳng mấy mà quên. Quyển sách này cũng vậy, tính giáo dục rất cao nhưng lại giống bài giảng nên không thực sự cuốn hút.

Tuy nhiên, những nhược điểm trên chỉ là nhược điểm đối với các bạn tầm cấp 2 trở lên nên quyển này hoàn toàn phù hợp với các bạn học tiểu học.

Điểm cho sách thiếu nhi: 3.5/5

Điểm dành cho các bạn trên 14 tuổi: 2.5/5

Advertisements

One thought on “[Review truyện thiếu nhi] Những giấc mơ xanh – Nguyễn Công Kiệt

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s