[Review truyện thiếu nhi] Đích thị William – Richmal Crompton

Đích thị William – Richmal Crompton – (Nhã Nam & NXB Hội  Nhà Văn)

Nguyễn Liên Hương dịch

Thu Hằng minh họa

DICH THI WILLIAM

Ưu điểm:

– Nhân vật: Có rất nhiều cô cậu bé bước ra từ sách truyện như để chứng minh cho câu nói “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” nhưng William thì đích thị là một thằng “quỷ tha ma bắt”, xứng đáng làm đại ca tai quái cho các nhân vật đình đám khác. Nó nghịch ngợm kinh khủng và nó dành toàn bộ đầu nó cho những trò “phá hoại” và những câu lý sự cùn. Nghịch ngợm dường như là một đặc điểm chung của rất nhiều nhân vật trong truyện thiếu nhi của phương Tây, tuy nhiên khả năng nghịch hơn người của William vẫn khiến cậu trở thành một nhân vật rất ấn tượng. Ai đã đọc William thì sẽ nhớ mãi về một nhân vật 11 tuổi với khả năng làm mọi thứ lộn tùng phèo một cách rất nghiễm nhiên.

– Nội dung: Toàn truyện là những mẩu truyện ngắn về cuộc sống hàng ngày của William.  Các truyện nhỏ không liên quan nhiều đến nhau, các bạn nhỏ dù đọc một đoạn hay một trích đoạn thì cảm xúc cũng không thay đổi. Mỗi truyện đều thống nhất gây dựng nên một William nghịch ngợm, hoàn toàn đối lập với một gia đình Anh truyền thống vẫn thường có giờ thưởng trả, thường chải chuốt vào mỗi bữa ăn, thường đi nhà thờ mỗi Chủ Nhật, thường lịch thiệp hết sức từ câu từ tới hành động ứng xử… Tác giả đã gây dựng nên thời điểm, không gian truyện là những ngôi làng cũ ở Anh một cách chân thực mà vô cùng tự nhiên, không hề gượng ép mà cũng không làm mất chất của các nhân vật trẻ con của chúng ta.

– Hài hước: một điểm cộng lớn cho khiếu hài hước, con mắt quan sát và trí tưởng tượng của nhà văn. Bạn nhỏ đọc William sẽ thấy buồn cười với những mưu mẹo, các suy nghĩ và hành động của William. Ví như khi William rất lịch thiệp mời cô bé hàng xóm ăn kẹo đất, khi những đứa trẻ hứng thú với một bà béo đang ngủ và những tấm biển sai chính tả lồ lộ….

Về hình minh họa, có một số hỉnh rất tốt như hình William đừng trước hàng kẹo (hình bìa), hình William chải chuốt gọn gàng và ngồi đọc sách trong tình trạng bất mãn, hình đám trẻ con … (Bên cạnh đó, một số không được như vậy: hình William trộm hoa ngâu, hình cô Cannon chơi cùng William…)

Nhược điểm

– Hài hước: Mình vừa khen khiếu hài hước ở trên. Thế tại sao “hài hước” lại xuất hiện trong phần nhược điểm? Vì có những tình tiết hài hước trong truyện mà nhiều bạn nhỏ không hiểu được. Điển hình là khi William, đứa trẻ vừa được xem một loạt phim trong rạp chiếu bóng và đang chứa trong đầu mình hình ảnh lãng mạn của một cặp đôi “người lớn”, lại đi nói chuyện với cô bé hàng xóm mà nó rất thích. Vậy là nó gắng hết sức nói bằng một tông giọng trầm, “quyến rũ” nhưng kết quả là cô bé hàng xóm cho rằng nó bị cảm nặng mất rồi và rất lo cho nó. Đọc đoạn này mình rất buồn cười nhưng hẳn là rất nhiều bạn nhỏ không cảm thấy được sự thú vị của tình tiết. Vậy tóm lại, tuy liệt kê phần này vào nhược điểm nhưng thay vì trừ, mình sẽ tăng thêm một điểm cộng cho William nếu cuốn sách này dành cho người lớn.

– Tính giáo dục: Thú thật, tính giáo dục của “Đích thị là William” không cao. Truyện rất thú vị nhưng nếu muốn kể ra những bài học rõ ràng cho bạn đọc nhỏ tuổi thì khá nan giải. Bạn nhỏ sẽ chỉ nhớ mãi những trò nghịch ngợm chứ không nhớ được sách khuyên mình nên làm gì.

Quyển sách rất nổi tiếng ở Anh này là  một cuốn hay nhưng không đến mức dễ dàng trở thành “số 1” trong lòng bạn đọc nhỏ tuổi. Có thể có những bạn đọc lớn tuổi mà hiểu phần nào văn hóa Anh sẽ thích quyển này hơn cả thiếu nhi. Nếu bạn đọc nhỏ là người Anh thì không nghi ngờ gì nữa, chắc hẳn các bạn sẽ thấy “Đích thị là William” rất gần gũi cho mà xem. Nhưng những bạn nhỏ người Việt thì sẽ không cảm nhận được sự bình dị, gần gũi hay thân quen tới vậy đâu.

Điểm cho truyện thiếu nhi: 4/5

Điểm cho truyện dành cho người lớn: 3.5/5

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s