[Fanfic|NamKook] Seoul Blues

Seoul Blues

Fanfiction | Oneshot | NamKook| BTS

Nhân vật: Kim Namjoon, Jeon Jungkook (BTS)

***

586134.jpg

Viết tặng Yuanming qua “Those who you didn’t see coming” của Bangtan writing.
Nguyên liệu: Seoul Blues – Jaurim, Abstract Landscape Painting Large Contemporary Acrylic – jgouveia

0.

– Jungkook này, em thấy mặt trời màu gì?

Jungkook quay đầu nhìn chiều đỏ bên vai rồi lại nhìn bóng hoàng hôn cháy mờ phủ trên người Namjoon. Những ngày gần đây Namjoon luôn hỏi những câu bâng quơ nghe như vô nghĩa, rồi kéo khóe miệng cười, để lộ lúm đồng tiền sâu hoắm, biến gương mặt gã thành hai miếng ghép lệch lạc bởi khoảng không mệt nhoài trong mắt.

Namjoon nhấc xiên ô liu từ ly Dry Martini giơ lên cao. Những vụn nước li ti bám trên ba quả ô liu thẳng hàng dần trôi trượt, tụ lại một điểm. Gã chăm chú nhìn. Rượu chững lại đầu xiên hồi lâu, đọng thành một giọt màu trời méo mó, run rẩy. Khi bóng tròn run rẩy cuối cùng cũng ngã nhào, thoát khỏi tầm mắt gã, nó để lại một đốm nước vỡ loang hình thù kỳ dị trên mặt bàn.

 

Xanh.

 

Gần đây, gã luôn nhìn thấy xanh lam. Trời xanh, đồi Itaewon xanh, tháp Namsan xanh. Gã xanh. Jungkook đối diện cũng xanh.

 

Tất cả đều ám màu bức tranh kì lạ D để lại cho gã.

 

 

1.

D là một tay rapper underground cực đoan. Dù về âm nhạc hay cuộc đời, anh ta chẳng bao giờ chịu thỏa hiệp. Trước đây từng có người so sánh rất buồn cười khi gọi D là rocker của giới hiphop. Âm nhạc của anh ta làm người ta phát điên như nghe một tiếng thét xé gai góc đen đúa đáp trả cuộc đời. Người trong giới coi D như một con quái vật kiến tạo thế giới của riêng mình và vùi chôn hết thảy vào trong đó.

Sau khi Namjoon lựa chọn tử bỏ underground và thành công khi ra mắt với tư cách thành viên một nhóm nhạc thần tượng – BTS, chủ tịch Bang đã muốn D đi theo nghiệp idol. Nhưng D với đôi mắt sâu, sống mũi cao như tượng tạc và đôi môi mỏng thường mím chặt như lặng im anh ta luôn đeo theo bên người chưa bao giờ bước khỏi vòng tròn hiphop anh ta tự mình khoanh vẽ. D trao cho chủ tịch Bang một ánh nhìn thương hại, hệt như ánh mắt anh ta nhìn Namjoon sau sân khấu ra mắt của BTS.

Khi bắt gặp D sau cánh gà, Yoongi, một người anh trong nhóm, đã nói với Namjoon rằng kẻ ấy đang tiếc nuối. Ngày ấy Namjoon không thực sự hiểu, cũng giống như việc gã không hiểu được lý do anh nói gã và D là một nửa đồng loại.

Mãi lâu sau này, một ngày nói chuyện với những đứa trẻ làm thực tập sinh tại công ty, Namjoon mới nhận ra D chưa từng nói chuyện với ai ngoài gã, dù thứ đối thoại giữa hai người họ chỉ là những câu vụn vặt.

 

 

Trước khi dự án nhóm nhạc thần tượng BTS hình thành, chủ tịch Bang đã giới thiệu cho Namjoon bản mixtape của D với từng câu chữ được bọc gọn ghẽ trong một lớp đau đớn cô quạnh chẳng giống hip hop thường tình.

Hôm ấy ba người họ gặp nhau để bàn luận về âm nhạc nhưng Namjoon đã hỏi D:

– Anh vẫn luôn đi lạc như vậy sao?

Và D đã nhìn thẳng vào mắt Namjoon với đôi ngươi đen lặng lạ thường:

– Mày cũng vậy?

Namjoon đã trả lời với hai tiếng “Có lẽ” và cuộc đối thoại nghe như của những người bạn tâm giao tìm đến với nhau ngừng lại ở đấy, chỉ còn ánh mắt không mang bóng tối, cũng không lưu ánh sáng của D nhìn gã.

 

Thời gian sau đấy, chủ tịch Bang liên tục lôi kéo Namjoon và D hợp tác sản xuất một sản phẩm âm nhạc. Khi ấy, Namjoon mười tám và tuổi của D thì chẳng ai rõ, trừ chủ tịch Bang, có lẽ. Làm việc với D không dễ dàng gì, vì anh ta dị thường như chẳng chung tần số cùng một ai.

– Anh biết con cá voi 52 HZ chứ?

Namjoon đã hỏi như vậy khi ngồi trên bệ cửa sổ bê tông cũ rích ở hành lang cạnh studio nơi D làm việc, để nhận lại câu trả lời là một câu hỏi khác được thả vào màn đêm âm u ghé mình sau lưng gã:

– Chẳng phải chúng ta đều như nó sao?

– Vậy thế giới của chúng ta ở đâu?

 

Namjoon còn nhớ rõ hôm đấy là một ngày lễ u ám chẳng ai buồn về nhà. Những khúc chệch giữa tâm trí gã và D khiến bản mixtape trở thành một thứ hỗn hợp không ai nuốt xuôi và họ chỉ còn cách mời nhau vài lon bia. D say khướt trong lặng im của chính gã. Sau khi quẳng một lon bia rỗng vào thùng rác, anh ta bật cho Namjoon nghe một đoạn beat kì lạ có thể khiến mọi thứ trong người gã bị xới tung. Rồi anh ta nói một câu như thì thầm với hơi rượu quẩn quanh:

– Namjoon à, mày nghe xem. Đây… đây mới là thế giới. Đây mới là mặt đất loài người đang bước lên. Mặt đất dưới chân tao với mày là thứ mặt phẳng ảo giác êm đềm, Namjoon à. Rồi một ngày tao hoặc mày hoặc ai đó sẽ rơi xuống những cái hố không đáy nó che giấu, rồi bị nuốt chửng… Hoặc là tao sẽ nhảy xuống đấy để thoát khỏi thế giới với bỏ bọc đáng ngán này…

Sau cùng, cả hai chẳng thể hoàn thành được bài hát chung và ấy là lần duy nhất D nói nhiều đến vậy.

Giọng đời thường của D chẳng có vị gì. Ngay cả lúc anh ta uống rượu, những lời nói vẫn tựa như trong suốt, nhanh chóng loãng tan vào không gian chung quanh. Câu chửi khi biết Namjoon quyết định sẽ làm thần tượng cũng vậy. Câu nói bâng quơ khi đi ngang qua Namjoon vào thời điểm gã nghe đồn D không còn sáng tác nữa cũng vậy. Ngay cả câu hỏi cụt lủn anh ta nói với Namjoon hai tuần trước ngày anh ta tự tử cũng chẳng có gì khác, dễ dàng tan ra, tới mức gã tự hỏi, có thật D đã nói với mình như vậy không.

 

“Namjoon à, mày thấy mặt trời màu gì?”

 

 

2.

Một ngày tháng 8, Namjoon trở về ký túc xá từ đám tang của D, xách theo một bức tranh vẫn còn nguyên lớp bọc giấy bóng. Gã dựng bức tranh nơi góc tối trong phòng rồi ngồi thần người suốt vài tiếng đồng hồ.

Mắt gã xuyên qua lớp bọc nham nhở bên ngoài, nhìn thấy màu xanh sần sùi như được vẽ lên một bức tường chưa kịp đánh ráp. Rồi gã bị hút vào hai đường vạch gần như nối liền, một sắc lịm, một đứt đoạn phủ quanh bởi màu đen chết như vết thương đã khô, rồi lại vương ra những giọt lam rầu rĩ. Mớ màu hỗn độn được bôi quệt bám vào mảng xanh sáng phía sau đang ngoằn nghèo chảy xuống thành màu ố xỉn. Giống như một vệt cứa bởi dao lam nối liền một vết mổ lâu ngày, đường cắt làm bức tranh nứt ra. Rồi gã gặp lại nỗi buồn những tưởng đã ném vào khoảng sâu hun hút của thế giới không lời đáp này. Trong gã cũng nứt ra một vết thương ẩm mình sẵn, của thế giới và của Kim Namjoon.

Ngày hôm ấy, Namjoon nhìn thấy màu của bản thân.

Từ hôm ấy, màu xanh từ vệt nứt trong gã trào ra, phủ kín gã. Vệt nứt của Seoul cũng trào ra, để hết thảy quanh hắn trở thành xanh lam, với những gam màu nham nhở.

 

Vào giấy phút lần đầu Namjoon hỏi Jungkook về màu của trời, của thế giới, của gã, và em, khi xanh lam từ bức tranh đổ ngập góc phòng thiếu nắng, Jeon Jungkook đã nghĩ bóng lưng lặng im của Namjoon đang lặn khuất vào bức tranh kì lạ kia mất rồi. Và em chọn lặng im.

 

Dù em biết, bức tranh ấy có tên.

 

Blues.

 

 

3.

 

Đông. Đầu giường Namjoon toàn những mẩu giấy bị vò vụn tới nát đi. Đôi khi Namjoon sẽ đem chúng ra hành lang, quay lưng ngược hướng gió rồi thiêu những con chữ cắt ra từ nội tại chính gã thành tro bụi xám nhẻm. Mỗi lần đều giống như có muôn mũi nhọn mọc ra từ bóng hình cô độc của gã, những mũi nhọn đâm thấu da thịt để giữ người ta không chạm được vào Kim Namjoon với những mảnh tối chẳng còn vẹn nguyên.

Jungkook vẫn lén đọc những tờ nháp ấy, chờ đợi Namjoon đốt chúng để sau đấy, em đứng lại chính nơi gã vừa bỏ đi, ngắm nhìn những vụn tàn lặng câm rơi rớt trên nền Seoul ồn ã.

Em rất muốn hỏi Namjoon, đứng trước thế giới này, gã đang nhìn thấy gì?

 

Và, gã đau đến thế nào?

 

 “Ta vẫn mang vết thương rỉ máu

Vệt nứt nội tại chẳng ai khâu

Đớn đau trong những kẻ lạc đường

Còn sống cùng đời còn mãi vương”

 

 

 

4.

 

Khi tìm kiếm một chốn trút tiếng thở dài, Jungkook bắt gặp Namjoon đứng lặng ngay rìa sân thượng đầy gió trong bộ đồ giống như chắp lại từ những mảnh vá đen lớn thô kệch. Màn đêm hời hợt của Seoul không nuốt nổi người trưởng nhóm. Một gã Namjoon kì dị vẫn như chiết vào mình từng giọt đen hoàn mỹ nhất cũng là xước sẹo nhất thế gian, để tự mình đậm màu hơn cả màn không u tối.

Namjoon đưa hai tay vào sâu túi quần, im lặng để Jungkook lại gần kề sát vai gã.

– Anh, anh còn nhớ Diamond of Sky không?

Namjoon biết, tất cả bọn họ đều biết đến logo trắng nhỏ dưới mỗi bức ảnh người chị nọ chụp Jungkook, nơi em lấp lánh, tỏa rạng và trở nên trân quý. Chị đã theo em rất lâu, đã rất nhiều lần chị nói muốn em trở thành một ngôi sao, tuy nhỏ thôi nhưng sẽ là kim cương của trời. Nhiều lần khác, chị nói em là báu vật, ở nơi xa xôi để tất cả đều có thể ngắm nhìn.

Namjoon lại biết, tất cả bọn họ lại đều biết đến lời nhắn gửi ngắn ngủn cuối cùng trước khi Diamond of Sky biến mất.

“Em không còn hát như xưa nữa rồi.”

Jungkook nói rằng em nhận ra người ấy, khi chị đang chụp ảnh cho một nhóm nhạc mới ra mắt.

– Hôm qua cậu hát chính đã chào em, và cậu ta bảo cậu ta chẳng biết làm gì ngoài hát cả. Cậu ta rất ngưỡng mộ em vì làm được nhiều việc đấy.

 

Jungkook cười.

 

Namjoong không cười.

 

Gã dùng cả bàn tay vuốt ngược những lọn tóc lòa xòa trước mắt Jungkook về một bên. Em quay sang nhìn gã, với đôi mắt của tuổi hai mươi ba, đã lỡ đánh mất sao trời lấp lánh của những ngày hai mươi om giữ ước mơ từng rực rỡ.

Gã cứ giữ Jungkook như vậy, nhìn em rồi nhìn em. Giờ ấy, có thể TV đang chiếu một chương trình giải trí có mặt Jungkook, một vài tiếng sau sẽ đến một bộ phim truyền hình thứ hai của em.

 

Còn em, đang hỏi gã:

– Anh… Em có còn đang hát không?

 

Giọng em nghe như tiếng thủy tinh vụn vỡ dưới chân ai còn gã chẳng trả lời nổi một câu mà cứ chết chìm trong thứ mùi hương vừa quen vừa thật không quen đang bám nơi cánh mũi. Tưởng chừng mới hôm qua, Jungkook vẫn mang theo hương thơm ngọt ngào mà phóng khoáng của một kẻ trẻ tuổi đứng cao ngạo trước thế gian, nhắc nhở mọi người hãy nhìn lấy mình. Nhưng rồi qua mất ngày hôm qua, em đã lựa chọn chạm tới thế giới này bởi những nốt hương đầu đắng chát.

 

Jungkook hít một ngụm khí đặc mùi mơ hồ, ngẩng mặt lên nhìn trời để tóc rũ khỏi những kẽ tay của Namjoon mà nói:

– Anh thấy không, Namjoon? Bầu trời nơi này không có sao.

Khoảng không cao rộng bao lấy đất Seoul này chẳng mấy khi có sao. Ánh sáng hào nhoáng của thành phố đã nuốt chửng những ngôi sao ấy rồi. Ở đêm không tăm tối, họ sẽ không thể hỏi ngày mai là một ngày mưa, hay nắng. Bởi trời cứ mãi ảm đạm như đang ủ màu cái chết.

 

Tay buông thõng. Namjoon lặng câm.

 

 

5.

Namjoon mơ thấy Jungkook như rất nhiều lần trước đây đã từng.

Em trong mơ là một Jungkook của tuổi hai mươi ba khoác lên mình chiếc áo sơ mi trắng tới chói lòa của những năm hai mươi. Từ nơi bụi sáng reo rắc những dải hương ngọt ngào của quýt hồng và của thứ tiêu mặc kệ vị cay đeo theo tên họ để giữ cho mình thanh âm của nữ hoàng các loài hoa mà tưởng chừng kéo dài mãi cùng Bạch Đậu Khấu, em nhảy điệu vũ của một bông hoa nở rộ. Vạn vật vì em đang hát mà vươn mình sống dậy, tự ấp ủ một màu xanh tươi và giữ lấy hương gỗ ngọt ngào ngay cả khi thân em không còn lay động.

Gã trong mơ là một Namjoon của tuổi hai mươi sáu khoác lên mình một màu xanh ảm đạm mà hắn vẫn cất sâu nơi góc tủ cuối cùng từ những năm mười tám. Chúng bám vào da thịt gã giống như đang dựng lại hình hài, hoặc vẽ hình hài gã thành một vật thể rõ hơn trên bóng tối trùm vây bên lề ánh sáng tuổi trẻ nơi em.

Nhưng giống như bóng tôi ăn mòn ánh sáng, màu xanh nơi gã tan thành từng vũng lớn và lan tới bên em. Gã đưa tay giữ nhưng chính đôi tay gã đang nuôi những giọt lam chờ chảy tràn khỏi kẽ tay.

Gã thấy đôi mắt em ngay sát mình. Em nắm lấy tay gã cho xanh kia nhuộm kín tay rồi thấm men theo từng sợi vải trắng.

Em nói với gã:

– Anh này, em cũng lạc mất rồi.

Gã vội vàng:

– Đừng lo, rồi chúng ta sẽ tìm lại.

Em lại hỏi gã:

– Nếu thế, vì sao anh đau đớn đến vậy?

Cái nắm tay của Jungkook làm mũi gã nghe vị bưởi đắng và gã chạy chối chết khỏi em, một Jungkook tuổi hai mươi ba đứng giữa vùng lầy bấy lâu dưới chân gã.

 

 

6.

Khi Jungkook giật mình thức giấc, Namjoon đang giữ lấy tay em trong đôi bàn tay thô cứng của gã. Mắt em khẽ mở và gã thì thầm hơi ấm vào từng ngón tay em:

– Em mệt không?

Jungkook tưởng như đã rất lâu rồi Namjoon không còn hỏi những câu có nghĩa, gã cứ mãi lơ lửng ở đâu đó trong đầu gã hoặc ở một thế giới song song chưa ai đặt chân tới ngoài gã. Và chỉ vì gã hỏi một câu đời thường, em thấy mắt mình cay cay.

Jungkook dựng cơ thể nặng nề khỏi đệm, nhắm chặt mắt để không gì chảy ra.

– Em không mệt đâu.

– Mấy giờ em về đến nơi?

– Khoảng 3 giờ.

Đồng hồ lúc ấy chỉ 4 giờ, Jungkook đã lỡ thiếp đi trong một tiếng với bộ độ bụi bặm và mùi nước hoa vẫn còn vương kể từ lúc rồi em vội vã chuẩn bị gặp một vị diễn viên tiền bối.

Namjoon cứ giữ chặt tay em, giống như chẳng có ý định buông ra. Em bật một tiếng cười từ sâu trong óc, gã càng siết, em càng thấy thân mình đang đứt gãy với lớp màng bảo vệ đã rách nát tự bao giờ. Những tế bào kiệt quệ khi thời gian vội vã trôi cho qua tuổi trẻ sẽ chết và rơi vào lòng bàn tay gã không chừng.

Nếu vậy gã có giữ giúp em?

Gã đọc được gì từ đầu em đương cúi gằm, đặt lòng bàn tay chạm khẽ lưng em vỗ về, luôn miệng nói: “Anh đây”.

 

Mãi sau, khi Jungkook bước khỏi phòng tắm, Namjoon vẫn chờ em. Gã ngồi yên trên giường, tay cầm lọ Guess Seductive Men mà rất lâu em không dùng đến.

– Anh thích mùi này à?

Namjoon vỗ nhẹ lên nụ cười thường trực em mới lấy lại để nó không phải gắng sức cong lên, chờ rất lâu sau mới cứng ngắc lắc đầu.

Gã đầu thể bảo em lùi chân ngược lại quá khứ.

 

7.

Jungkook bắt đầu nghe những bản mixtape D để lại. Namjoon đã từng muốn em đừng nghe thứ nhạc ấy, nhưng rồi những gì gã làm là cùng em nghe.

Hai kẻ họ tựa như những người tự dìm mình vào cái chết của một kẻ chẳng mấy quen thân. Bọn họ bỗng nhiên sẽ cùng tìm kiếm một điểm D trên thế giới này để soi lại màu của sự sống nhàn nhạt.

Có một ngày, Jungkook hỏi Namjoon về việc đi xem triển lãm cả cảnh, thú vui chẳng phải của ai trong bất cứ bọn họ. Namjoon biết, ấy là vì bốn nốt nhạc lặp đi lặp lại của “Cá”.

Người ta đều nói “Cá” chỉ là một track dang dở trong rất nhiều bản nhạc đã bị bỏ ngang của D nhưng Namjoon và Jungkook chẳng bao giờ nghĩ vậy. Các nốt nhạc xoay vòng, nối với nhau rồi đảo ngược lại, loanh quanh lộn xộn trong giới hạn chật hẹp của con số bốn chết chóc trước khi kết lại bằng một nốt đơn ngắn ngủn đinh tai thứ năm vốn giống một cái kết nghiễm nhiên hơn là những mảnh vụn không mấu nối.

Khi đứng trước bể kính lớn với một con cá vàng nhỏ xíu nhàn nhã lượn vòng quanh, Namjoon đút tay sâu vào túi áo:

– Giống như hôm đó, anh thức dậy giữa một cơn mơ không phải của giấc ngủ, nhìn bức tranh của D và nhận ra giấc mơ của mình đã khô cằn tự bao giờ. Pê đan dính chặt ở dưới chân anh và anh cứ nhấn vòng quay mãi, bởi anh chẳng đời nào muốn ngã với đôi chân chẳng thể gỡ khỏi bàn đạp.

Jungkook âm thầm nhìn giấc mơ em giống như nham thạch cứng ngắc đã chẳng còn đỏ lửa, trong đầu lại vang lên bốn nốt nhạc quẩn quanh. Em khẽ ngâm nga bằng những con chữ tự đặt, đúng như một cậu chàng ca sĩ.

 

quanh, đi, quẩn, lại

quẩn, lại, quanh, đi

lại, đi, quanh, quẩn

đi, lại, quẩn, quanh

quanh, quẩn, quẩn, quanh

đi, đi, lại, lại

quẩn, quẩn, quanh, quanh

 

Trước khi nốt thứ năm cất lên cho dứt chuỗi bốn âm xấu xí, thành bể bỗng chịu một cú va chạm chói tai. Một vệt nứt từ ngay giữa mặt bể chạy dần thành những tia đứt gãy trên nền kính. Con cá nhỏ cuống cuồng sợ hãi, bơi những đường loạn lạc giữa những ánh sáng vụn nát thành hình từ những vệt cắt lộn xộn trên mặt kính đương rung lên chực tan tác.

Namjoon giữ chặt chiếc ghế sắt trong đôi tay run rẩy, ánh mắt gã bình thản không cuồng nộ. Người ta bắt đầu xôn xao dù chưa ai nhận ra gương mặt sau lớp khăn dầy cộp Namjoon đang đeo thuộc về một người nổi tiếng. Có người hô hoán, vài người bảo vệ chạy tới.

Gã mặc vậy, cứ nhìn, chờ đợi như thể thời gian còn thật dài.

 

Rồi chiếc ghế bị cướp khỏi tay gã, Jungkook quay sang gã bình thản hỏi:

– Sống hay chết?

Giống như trò chơi trốn tìm ngốc nghếch dành cho những đứa trẻ hỏi nhau. “Sống hay chết, trả lời ngay!”. Sống được đi, chết đứng lại.

 

– Sống

Âm thứ năm, sống.

Jungkook ném mạnh chiếc ghế và vỡ vụn. Kính rơi. Nước tràn cạn bể. Con cá nhỏ cố đớp từng ngụm không khí bên những vụn kính sáng lòa sắc nhọn.

Namjoon nhanh chóng bắt lấy nó và hai người chạy đi. Một đám người đuổi theo.

 

8.

Mưa đông Seoul gieo xuống, những cánh ô giương lên chống trời. Từng ngả, từng ngả, người và xe vội vã lướt qua.

Mưa dội khắp chốn, gội sạch bụi và chỉ bụi thôi. Tất cả vẫn bị xanh lam bám riết tới thảm thương. Mưa ngấm sâu đất nuôi dưỡng cây và chỉ cây thôi. Con người cũng chẳng vì được tưới tắm mà đổi màu.

Ở một góc phố, gã nhìn sang em, mắt vẫn đen, khiến hương mưa lẫn vị đắng. Ở một bước chân dừng, em nhìn gã, mắt cũng đen, khiến thân vẫn toàn chắp vá.

Mưa Seoul lạnh tới buốt da. Tay gã, tay em đan chặt.

Họ hôn nhau. Một lần khẽ chạm neo lại hết thảy ấm mềm còn sót trên nền thế giới xanh xao sắp quỵ.

./.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s